Hướng dẫn cách quản lý VPS số lượng lớn đơn giản

Cách thức hoạt động của VPS
VPS là gì? những điều cần biết về VPS
21 Tháng Tư, 2022
Vultr là gì?
Vultr là gì? Tìm hiểu về Vultr và cách cài đặt sử dụng Vultr Free đơn giản
25 Tháng Tư, 2022

Hướng dẫn cách quản lý VPS số lượng lớn đơn giản

Tính năng máy chủ ảo

Tính năng máy chủ ảo

Thông thường, việc chỉ sử dụng một VPS thì người dùng không nhất thiết phải sử dụng phần mềm Quản lý VPS. Tuy nhiên, nếu như bạn là người đang quản lý số lượng lớn VPS thì việc quản lý thực sự không hề đơn giản một chút nào. Vậy nên, bài viết dưới đây, mình sẽ hướng dẫn bạn cách quản lý VPS số lượng lớn một cách dễ dàng hơn.

Xem thêm: VPS là gì?

Cách quản lý VPS bằng phần mềm Desktop Connection Manager

Bước 1: 

Việc đầu tiên không thể thiếu đó là các bạn phải tải phần mềm này về máy tính và tiến hành cài đặt.

Link tải phần mềm: Tại đây

Bước 2: Sau khi tải về thành công, bạn tiến hành cài đặt phần mềm như bình thường. 

Bạn cứ Next tới bước cuối cùng.

Tiến hành cài đặt

Tiến hành cài đặt

Bước 3: Sau khi cài đặt phần mềm thành công, bạn mở phần mềm lên. Trong trường hợp bạn không tìm được phần mềm thì vào ô tìm kiếm vào gõ từ khóa “Remote Desktop”

Search tìm kiếm Remote Desktop

Search tìm kiếm Remote Desktop

Bước 4: Mở phần mềm, bạn cần tạo một nhóm các VPS để tiện quản lý, mỗi nhóm bạn thêm khoảng 10 VPS là hợp lý. Bạn vào File chọn New

Tạo nhóm các VPS

Tạo nhóm các VPS

Bước 5: Ở hộp thoại hiện lên, bạn điền tên của nhóm VPS cần tạo, bạn có thể đặt tên gì cho tiện quản lý là tùy ý bạn.

Chọn vị trí lưu file cấu hình này rồi nhấn Save

Chọn vị trí lưu file cấu hình này rồi nhấn Save

Sau đó chọn vị trí lưu file cấu hình này rồi nhấn Save. Ở đây, mình đặt tên nhóm là Group 1.

Làm như vậy, là bạn đã tạo xong nhóm VPS, nếu có nhiều VPS thì bạn có thể tạo thêm nhiều nhóm cho dễ quản lý. 

Sau khi tạo xong, bạn click chuột phải vào tên nhóm chọn Add Server… để thêm VPS vào nhóm.

Chuột phải vào tên nhóm chọn Add server

Chuột phải vào tên nhóm chọn Add server

Bước 6: Ở trong hộp thoại Add Server, ở mục Server name bạn điền địa chỉ IP của VPS vào. 

Điền địa chỉ IP của VPS

Điền địa chỉ IP của VPS

Mục Display Name bạn điền tên VPS mà bạn muốn, ở đây mình sẽ điền tên là VPS1.

Bước 7: Ở hộp thoại này, bạn chuyển sang Tab Logon Credentials, ở đây bạn bỏ dấu tích ở mục Inherit from parent, bạn điền Username là tên đăng nhập VPS. Password là mật khẩu truy cập VPS. Domain bạn điền địa chỉ IP của VPS.

Bỏ dấu tích ở Inherit from parent

Bỏ dấu tích ở Inherit from parent

Bước 8: Tiếp đến, bạn chuyển sang tab Connection settings, ở đây bạn để Port mặc định là 3389, sau đó nhận nút Add.

Để Port mặc định là 3389

Để Port mặc định là 3389

Giờ đây, bạn đã có thể dễ dàng điều khiển máy chủ ảo VPS, bạn muốn điều khiển cái nào thì click chuột vào cho nó hiển thị ra cả cửa sổ là được.

Top 5 phần mềm quản lý VPS tốt nhất hiện nay

Phần mềm EasyEngine

EasyEngine là một phần mềm giúp người dùng quản lý VPS, server chuyên phục vụ cho nền tảng WordPress, phù hợp dành cho những ai thích sử dụng Command Line, và phần mềm này hoàn toàn miễn phí.

EasyEngine có khả năng chạy được trên mọi hệ điều hành như Linux, MacOS, Windows. Điểm nổi bật của phần mềm này là giúp người dùng cài đặt 1 stack tối ưu dành cho WordPress. EasyEngine sử dụng Webserver Nginx thay vì Apache để có khả năng chịu được nhiều người dùng truy cập hơn. 

Phần mềm EasyEngine

Phần mềm EasyEngine

Bạn cũng sẽ được cài đặt PHP 7 và Redis để tối ưu hóa về tốc độ. Ngoài Redis, phần mềm còn cấu hình cache tối ưu cho các website wordpress của bạn.

Bên cạnh đó, phần mềm cũng mang tới nhiều câu lệnh để thêm/xóa và quản trị cấu hình cho website, giúp tiết kiệm thời gian phải thao tác bằng dòng lệnh trên VPS nhiều. Với cơ chế quản lý các app bằng Docker làm cho web của bạn thêm bảo mật.

Phần mềm Webinoly

Webinoly là một phần mềm dùng để quản lý VPS rất hiệu quả. Phần mềm cũng được tối ưu sẵn cho các website WordPress. Tuy còn 1 điểm hạn chế đó là Webinoly chỉ tương thích với hệ điều hành Ubuntu 16.04 và 18.04. Vậy nên, nếu như bạn đã quen dùng với CentOS thì đây có lẽ không phải là sự lựa chọn mà bạn cần.

Phần mềm Webinoly sử dụng Nginx, PHP 7.2, MariaDB, Let’s Encrypt và HTTP/2 để tối ưu tốc độ. 

Điểm công của phần mềm này đó là ngoài việc dùng tạo ra các website WordPress ra thì nó có thể giúp người dùng tạo các website cho các ứng dụng HTML, PHP khác được.

Phần mềm PuTTY

PuTTY là cái tên tiếp theo mà mình muốn giới thiệu tới bạn. Đây là phần mềm được sử dụng để điều khiển server qua mạng Internet. 

Phần mềm PuTTY

Phần mềm PuTTY

Nó có khả năng hỗ trợ nhiều giao thức mạng, bao gồm cả SCP, SSH, Telnet, rlogin,… PuTTY ban đầu được viết dành riêng cho hệ điều hành Windows, nhưng về sau nó đã được phát triển dành cho nhiều hệ điều hành khác như Unix, Mac OS, Symbian, Windows Mobile và cả Android.

Phần mềm VPSSIM

VPSSIM là một phần do chính người Việt Nam xây dựng và phát triển. VPSSIM là tên viết tắt của VPS SIMPLE  – một tiện ích tự động cài đặt và tối ưu Nginx – PHP – MariaDB (LEMP) cho Centos VPS. 

Phần mềm không hỗ trợ cài đặt các hệ điều hành khác, nên nếu như bạn là fan của Ubuntu thì đành phải bỏ qua phần mềm này.

VPSSIM được tích hợp khá nhiều chức năng thể hiện bằng giao diện menu thân thiện và rất dễ dùng, giúp người dùng tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức khi quản lý các máy chủ ảo VPS. Với số lượng chức năng đủ để người dùng không cần phải gõ một dòng lệnh nào cũng đã có thể làm chủ VPS một cách dễ dàng nhất.

Là sản phẩm của người Việt, nên VPSSIM có giao diện tiếng Việt rất dễ dùng. Bạn cũng không cần phải nhớ các câu lệnh như các ứng dụng khác khi quản lý VPS.

Xem thêm: Máy chủ ảo là gì? 

Developed by maychufpt
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay