Giải pháp xây dựng phòng máy chủ server hiệu quả cho doanh nghiệp

Máy chủ ảo là gì
Máy chủ ảo là gì? Ưu – nhược điểm là gì?
16 Tháng Mười Hai, 2022
Máy chủ là gì? Sự hình thành và phát triển của máy chủ
20 Tháng Mười Hai, 2022

Giải pháp xây dựng phòng máy chủ server hiệu quả cho doanh nghiệp

Giải pháp xây dựng phòng máy chủ server hiệu quả cho doanh nghiệp

Giải pháp xây dựng phòng máy chủ server hiệu quả cho doanh nghiệp

Khi nhắc đến nền tảng của hệ thống thông tin không thể không nhắc đến các trung tâm dữ liệu, trái tim của toàn bộ hệ thống. Việc xây dựng các trung tâm dữ liệu là xu thế tất yếu, không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp hay các tổ chức. Xây dựng phòng máy chủ là giải pháp hạ tầng công nghệ thông tin được nhiều doanh nghiệp có quy mô lớn lựa chọn hiện nay. Đảm bảo mục tiêu tối ưu cho hoạt động, đảm bảo tính sẵn sàng, tính thuận tiện trong vận hành cũng như phát triển hệ thống sau này. Vây giải pháp xây dựng phòng máy chủ server là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Giải pháp xây dựng phòng máy chủ server hiệu quả cho doanh nghiệp

Giải pháp xây dựng phòng máy chủ server hiệu quả cho doanh nghiệp

1. Lợi ích khi xây dựng phòng máy chủ server.

Mặc dù phải tốn một khoản phí khá cao song việc đầu tư xây dựng phòng máy riêng sẽ mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích như:

Tối ưu chi phí đầu tư về cơ sở hạ tầng và chi phí vận hành.

Với các máy chủ riêng bạn có thể sử dụng một địa chỉ IP duy nhất, do đó không cần phải duy trì các IP khác nhau đối với các trang web khác nhau. Và tất cả lưu lượng truy cập đến địa chỉ IP này sẽ chỉ xuất hiện trên trang web với tên miền của bạn.

Nâng cao hiệu suất sử dụng. Những đơn vị sử dụng máy chủ riêng sẽ không phải chia sẻ tài nguyên với những người dùng khác. Vậy nên việc quản lý lưu lượng truy cập sẽ tốt hơn. Các yếu tố gây ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web như hình ảnh, quảng cáo… đều được kiểm soát hoàn toàn.

Hoàn toàn kiềm kiểm soát các phần cứng của máy chủ như CPU, RAM, dung lượng ổ đĩa và các phần mềm trên máy. Dễ dàng triển khai cấu hình, nâng cấp hoặc mở rộng theo mô hình cũng như định hướng phát triển của doanh nghiệp giúp cho việc quản lý các dự án khác nhau dễ dàng hơn.

Không có cá nhân hay tổ chức nào khác có thể truy cập vào máy chủ riêng của bạn, điều này sẽ giúp cho vấn đề bảo mật hiệu quả hơn rất nhiều. Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể kiểm soát cài đặt của tường lửa, giúp đảm bảo sự an toàn mà không làm ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web.

Khi sử dụng máy chủ riêng thì doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ về vấn đề kỹ thuật 24/7. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ luôn đảm bảo máy chủ của bạn được hoạt động một cách hiệu quả. Nếu máy chủ có xảy ra bất cứ lỗi nào sẽ được sửa chữa kịp thời.

>>>>>Xem thêm: Cloud VPS là gì? Tìm hiểu chi tiết về Cloud VPS

2. Tiêu chuẩn khi thiết kế phòng máy chủ.

Tiêu chuẩn khi thiết kế phòng máy chủ.

Tiêu chuẩn khi thiết kế phòng máy chủ.

2.1 Địa điểm đặt phòng máy chủ.

Với mỗi mô hình kinh doanh khác nhau của từng doanh nghiệp, việc thi công phòng máy chủ, server room sẽ được tính toán cụ thể về diện tích. Theo đó, doanh nghiệp sẽ đưa ra các chỉ số thông tin để đơn vị thi công cân nhắc, tính toán. Theo đó, gồm những thông tin sau:

Doanh nghiệp cần xây dựng bao nhiêu máy chủ, bao nhiêu tủ rack

Doanh nghiệp có quy mô nhân viên là bao nhiêu

Ngoài hệ thống máy tính, doanh nghiệp còn có các thiết bị khác không, số lượng là bao nhiêu

Khả năng mở rộng thiết bị sau này như thế nào nếu công ty tăng trưởng hơn

Dự tính chi phí cho phòng server mà doanh nghiệp có thể bỏ ra

Diện tích, bao gồm cả lối đi trước và lối đi sau các tủ rack

Phòng được chọn làm phòng máy chủ cần đảm bảo ít cửa sổ, ít lỗ hổng, phòng kín, trần nhà cao, cửa ra vào đảm bảo thông thoáng. Cách nhiệt tốt với môi trường bên ngoài.

2.2 Hệ thống sàn nâng.

Đây cũng là một trong những yêu cầu tối quan trọng khi thi công phòng máy chủ, server room. Sàn nâng giúp tạo ra một phòng máy chuyên nghiệp, giàu tính thẩm mỹ. Xét về vấn đề an toàn, sàn nâng giúp chống ẩm ướt, chống tĩnh điện, chống cháy, giảm độ ồn – độ rung của hệ thống máy chủ khi hoạt động, điều hòa nhiệt độ cho phòng máy chủ.

Sàn nâng cũng giống như một giá đỡ giúp bảo vệ toàn bộ thiết bị khỏi sức nóng của nền bê tông hoặc của côn trùng; đồng thời giúp thiết bị luôn sạch sẽ, môi trường trong phòng máy chủ luôn khô ráo.

2.3 Hệ thống nguồn điện.

Để đảm bảo sự hoạt động thông suốt khi phòng máy chủ đi vào hoạt động chính thức thì hệ thống nguồn điện cần phải đảm tính ổn định, không bị gián đoạn ở bất kỳ thời điểm nào. Vì vậy, việc có một nguồn điện khỏe và ổn định và điều vô cùng cần thiết.

Cần trang bị ít nhất 2 nguồn điện, gồm có một nguồn điện chính và một nguồn điện dự phòng để phòng cho những tình huống bất ngờ.

Trong đó, nguồn cấp chính là nguồn điện 3 pha và rơ le điện từ để điều khiển. Nguồn cấp phụ có thể là máy phát điện hoặc pin dự phòng. Pin dự phòng cần phải đảm bảo cho hệ thống hoạt động ít nhất là 15 phút sau khi nguồn chính gặp sự cố để có thời gian kích hoạt máy phát điện. Bên cạnh đó, cũng cần phải thường xuyên kiểm tra xem hệ thống phát điện còn hoạt động hay không để tránh lúc cần lại không thể hoạt động được.

2.4 Hệ thống chống sét.

Lắp đặt hệ thống chống sét là hàng mục quan trọng khi thiết kế phòng máy chủ. Bởi nơi đây tập trung rất nhiều linh kiện điện tử và hệ thống điện nên nguy cơ bị sét đánh là rất cao. Do vậy, doanh nghiệp cần:

Lắp đặt thiết bị cắt lọc sét tại các nguồn cấp tín hiệu và nguồn điện.

Lắp hệ thống tiếp đất cho thiết bị.

2.5 Hệ thống dây cáp treo.

Trước kia, hệ thống dây cáp treo thường được thiết kế dưới sàn. Điều này khiến cho luồng không khí lạnh không được điều phối đều đến các thiết bị. Đồng thời khiến cho việc nâng cấp hệ thống gặp nhiều khó khăn.

Ngày nay, khi xây dựng server room, hệ thống cáp treo được điều chỉnh chạy theo các máng treo trên trần nhà. Các thiết kế này mang lại tính thẩm mỹ, giúp hệ thống làm mát hiệu quả và việc nâng cấp hay vận hành hệ thống cũng trở nên đơn giản hơn.

2.6 Hệ thống làm mát.

Đây là một yêu cầu quan trọng và cần thiết khi xây dựng phòng máy chủ bởi khi thiết bị hoạt động xuyên suốt thì sau một thời gian dễ bị nóng và nhanh bị hư hỏng. Vì vậy, cần phải trang bị hệ thống điều hòa để cân bằng lại nhiệt độ và độ ẩm phòng, đảm bảo nhiệt độ phòng luôn trong khoảng 20 độ C và độ ẩm khoảng 50%.

2.7 Hệ thống tủ rack.

Hệ thống tủ rack cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:

Chọn kích thước tủ phù hợp sao khi mở rộng số lượng thiết bị vẫn đảm bảo hiệu quả làm mát tối đa.

Tủ cần phải có lỗ thoáng ở cả cửa trước và cửa sau, đảm bảo cho khí nóng và khí lạnh được lưu thông tốt nhất.

Kích thước các tủ rack nên bằng nhau để thuận tiện cho việc chạy dây mạng và dây điện.

Nên chọn tủ rack có thiết kế chỗ lõm để thuận tiện cho quá trình lắp đặt hệ thống phân phối nguồn.

2.8 Hệ thống chữa cháy.

Hệ thống chữa cháy tiêu chuẩn dành cho phòng máy chủ phải là hệ thống chuyên nghiệp, không dùng nước. Như chúng ta biết, phòng máy chủ rất đắt tiền và toàn bộ dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp đều được lưu trữ trong đó. Vì vậy, không thể sử dụng hệ thống chữa cháy bằng nước được vì trước khi bị cháy, nước đã làm hỏng các thiết bị điện tử trong phòng rồi!

2.9 Hệ thống giám sát và bảo mật.

Trước khi thi công phòng máy chủ, server room, cần đảm bảo giám sát, kiểm soát được toàn bộ hoạt động tại phòng máy chủ. Việc kiểm soát này sẽ giúp đảm bảo hệ thống thông tin, dữ liệu của doanh nghiệp đó. Ngoài hệ thống cửa ra vào cần được quản lý thì hệ thống camera giám sát cũng cần được lắp đặt đầy đủ ở một số vị trí trọng yếu nhằm đảm bảo an ninh của phòng máy.

Bao gồm hệ thống accesscontrol, camera, thiết bị GSM nhắn tin cảnh báo nhằm đảm bảo giám sát ra vào và có thể trích xuất dữ liệu bất cứ lúc nào. Điều này sẽ hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý, quản trị máy chủ.

2.10 Hệ thống cảnh báo nhiệt độ phòng.

Yêu cầu cuối cùng khi thiết kế phòng máy chủ là cần phải có hệ thống cảnh báo nhiệt độ phòng. Nó sẽ giúp phát hiện kịp thời những nguyên nhân khiến nhiệt độ phòng tăng cao như: cửa bị mở, hệ thống làm mát gặp sự cố, mất điện… Từ đó giúp người dùng có thể phát hiện và kịp thời sửa chữa.

Developed by maychufpt
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay