Máy chủ vật lý là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động?

Dịch vụ tổng đài ảo là gì?
Dịch vụ tổng đài ảo là gì? Bảng giá dịch vụ tổng đài ảo?
30 Tháng Sáu, 2022

Máy chủ vật lý là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động?

Máy chủ vật lý là gì?

Máy chủ vật lý là gì?

Hiện nay, doanh nghiệp nào cũng dùng đến hệ thống thông tin như máy chủ vật lý. Để có thể vận hành quản lý hệ thống công nghệ thông tin thì doanh nghiệp cần có máy chủ. Vậy máy chủ vật lý là gì? Cấu tạo nguyên lý và hoạt động ra sao? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu ở nội dung dưới đây nhé.

Máy chủ vật lý là gì?

Máy chủ vật lý là gì?

Máy chủ vật lý là gì?

Máy chủ vật lý chính là máy tính được kết nối mạng máy tính hoặc internet. Trong đó có IP tĩnh với chức năng xử lý dữ liệu rất tốt. Trên máy chủ sẽ cài đặt một số phần mềm. Nhằm có thể đáp ứng cho các máy tính khác truy cập. Từ đó yêu cầu cung cấp tài nguyên và dịch vụ.

Hay chúng ta có thể hiểu, máy chủ vật lý là máy tính. Tuy nhiên, chung sở hữu nhiều tính năng nổi bật hơn với khả năng lưu trữ và xử lý thông tin hơn máy tính thông thường. Chúng được dùng để lưu trữ, xử lý trên internet hoặc trong một mạng máy tính cụ thể. Máy chủ vật lý chính là nền tảng của các dịch vụ internet. Vì muốn vận hành với những dịch vụ này đều phải thông qua máy chủ. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo

  • Một máy chủ vật lý có cấu tạo như sau: 
  • Mainboard server
  • CPU (Central Processing Unit)
  • RAM
  • Chassis server
  • HDD server (ổ cứng máy chủ)
  • Card RAID

Nguyên lý hoạt động

Những máy chủ vật lý, sẽ hoạt động theo mô hình client-server. Server chính là những hoạt động chương trình máy tính đang khởi động. Nhằm có thể đáp ứng yêu cầu từ chương trình khác và khách hàng. Server sẽ thay mặt client tiến hành làm nhiệm vụ, lúc này client được kết nối cùng server qua mạng. Tuy nhiên, cũng có thể chạy cùng trên một máy tính.  Trong hệ thống hạ tầng của mạng Internet Protocol (IP), máy chủ vật lý là chương trình hoạt động tương tự như một socket listener.

Máy chủ vật lý

Máy chủ vật lý

Máy chủ vật lý được cấp dịch vụ thiết yếu thông qua mạng internet. Cụ thể như máy chủ mail, máy chủ in, máy chủ web, máy chủ ứng dụng, máy chủ game hoặc một số loại khác của máy chủ.

Nhiều hệ thống được doanh nghiệp chọn và dùng theo mô hình này. Trong đó bao gồm trang web, dịch vụ email. Một mô hình thay thế như mạng peer-to-peer, sẽ cho máy tính trong cùng hệ thống được hoạt động như một trong hai nếu cần thiết. 

Đặc điểm của máy chủ vật lý

Máy chủ vật lý là gì? máy chủ vật lý hay còn gọi là máy chủ chuyên dụng. Mang đặc điểm tương tự như máy tính thông thương nhưng lại mang cấu hình mạnh. Server vật lý có chức năng làm trung tâm kết nối máy tính trong cùng công ty, cơ quan, văn phòng làm việc. Hiểu đơn giản thì máy chủ vật lý chính là loại CPU hoạt động với hiệu suất, công suất lớn. Với sự đa năng, đáp ứng tốt yêu cầu lưu trữ dữ liệu và kết nối máy tính trên internet. 

Vai trò và ứng dụng của máy chủ vật lý

Máy chủ vật lý có vai trò lưu trữ, cung cấp cũng như xử lý thông tin dữ liệu. Sau đó chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng. Thông qua mạng LAN hoặc internet. Chúng thiết kế với khả năng có thể chạy trong thời gian dài liên tục, chỉ khi bảo trì mới tắt. Với các doanh nghiệp nhỏ, thì máy chủ vật lý cũng đóng vai trò cần thiết trong việc lưu trữ cũng như vận hành hệ thống server về dữ liệu.

Vai trò của máy chủ vật lý

Vai trò của máy chủ vật lý

Máy chủ chính là bộ phận đặc biệt với công ty, doanh nghiệp. Trong việc lưu trữ cơ sở dữ liệu thông tin, quản lý cũng như vận hành phần mềm của doanh nghiệp. Chỉ cần tối ưu phần cứng, ngoài ra doanh nghiệp không cần mất kinh phí cho những máy trạm khác. 

Xem thêm: Dịch vụ tổng đài ảo là gì? Bảng giá dịch vụ tổng đài ảo?

Cách lựa chọn máy chủ vật lý

Nhằm giúp bạn chọn được máy chủ vật lý tốt, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Bạn cần dựa theo tiêu chí sau đây. 

Dịch vụ hỗ trợ cả trực tuyến và trong vùng

Chọn nhà sản xuất cung cấp chất lượng, có thể hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp của bạn. Một số cách thức khác thường được dùng, như hỗ trợ trực tuyến hoặc qua điện thoại. Khi máy chủ vật lý có vấn đề, sẽ được giải quyết nhanh bằng internet hay cuộc điện thoại tới trung tâm hỗ trợ. Bởi thế, bạn cần lưu ý chọn nhà cung cấp tin cậy có thể hỗ trợ bạn qua phương thức đó. 

Bảo hành đầy đủ và tại chỗ

Với hầu hết các loại máy chủ vật lý, việc đem đến tận cửa hàng sửa chữa là phi thực tế. Do đó, bạn hãy chọn sản phẩm tốt, có hỗ trợ bảo hành tại chỗ dành cho phụ tùng. Nhằm có thể kéo dài được thời gian dùng. Từ đó, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều kinh phí. 

Hệ điều hành

Với sự phát triển của công nghệ khoa học kỹ thuật. Hiện nay, có nhiều máy chủ vật lý được tích hợp chức năng tuyệt vời. Nhằm bảo đảm cung cấp đủ nguồn lực để hỗ trợ điều hành. 

Dòng sản phẩm

Về lâu dài, doanh nghiệp ngày càng phát triển thì việc nâng cấp thiết bị là điều tất yếu. Bởi vậy, bạn cần chọn dòng sản phẩm chất lượng và chính hãng. Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu lâu dài của doanh nghiệp trong tương lai.

Trên đây là thông tin xung quanh vấn đề máy chủ vật lý là gì? Hi vọng, bài viết đã cung cấp kịp thời cho bạn tìm hiểu. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, hãy để lại bình luận ngay dưới đây. Xin cảm ơn. 

Developed by maychufpt
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay