Máy chủ đám mây khác với máy chủ truyền thống như thế nào?

FPT Play Box sắp ra mắt phiên bản 2020
8 Tháng Sáu, 2020
FPT Cloud giúp đẩy nhanh chuyển đổi số doanh nghiệp
1 Tháng Bảy, 2020

Máy chủ đám mây khác với máy chủ truyền thống như thế nào?

06/09/2020

Sự khác biệt giữa máy chủ đám mây và máy chủ truyền thống!

Hãy bắt đầu với một sự tương tự đồ họa nhiều hơn để minh họa sự khác biệt giữa cả hai.

Thuê máy chủ truyền thống giống như việc thuê một ngôi nhà, giả sử ngôi nhà đó có 3 phòng ngủ, mỗi một phòng ngủ được đặt một chiếc giường, một số tiện nghi vật dụng thiết yếu khác. Hãy tưởng tượng hệ thống dữ liệu của bạn chính là các chiếc giường và vật dụng đã đặt sẵn và bạn chỉ được chọn một trong những phòng như thế.

Ví dụ ở trên được hiểu là trong căn phòng thuê đó bạn không được can thiệp hay thay đổi bất cứ thứ gì trong căn phòng đó ngay cả đến máy chủ VPS. Tuy nhiên sự xuất hiện của máy chủ đám mây đã thay đổi hoàn toàn những bất lợi của máy chủ dùng chung này

Máy chủ đám mây không còn là ngôi nhà chỉ có N phòng mà mọi người có thể thuê hoặc chia sẻ độc lập, mà nó giống như một khách sạn thiết lập các phòng tiêu chuẩn khác nhau với tất cả các tiện nghi độc lập trong mỗi ngôi nhà từ kích cỡ phòng khác nhau mà mọi người có thể tùy ý chọn, thậm chí là thuê một phòng tiêu chuẩn nhỏ nhưng mà tiện nghi thì trên cả tuyệt vời đó chính là máy chủ ảo. Với máy chủ ảo bạn có thể mở rộng linh hoạt, thuê phòng to hơn với tiện nghi nhiều hơn nữa miễn sao bạn có tiền 😊)

Máy chủ điện toán đám mây( hay còn gọi là máy chủ đám mây hoặc máy chủ ảo)  là một sản phẩm, dịch vụ cao cấp trong hệ thống điện toán đám mây, nó giải quyết triệt để những nhược điểm mà máy chủ vật lý truyền thống hay VPS không làm được. Cấu hình dịch vụ và quy mô kinh doanh được thiết lập theo nhu cầu người dùng và điều chỉnh mở rộng linh hoạt, triển khai và thanh toán siêu nhanh

Sự khác biệt giữa máy chủ đám mây và máy chủ truyền ảo

  1. Từ góc độ bảo mật: Các máy chủ đám mây có các cuộc tấn công chống ARP tự nhiên và giả mạo MAC, sao lưu ảnh chụp nhanh, dữ liệu không bị mất vĩnh viễn. Máy chủ truyền thống không có tính năng này
  2. Từ quan điểm kỹ thuật: Máy chủ đám mây sử dụng công nghệ điện toán đám mây, tích hợp nhiều công nghệ phần mềm và phần cứng khác nhau như máy tính, mạng, lưu trữ, v.v. Các máy chủ độc lập, nghĩa là chúng độc lập và không tích hợp các tài nguyên này .
  3. Từ quan điểm độ tin cậy: Máy chủ đám mây dựa trên cụm máy chủ, do đó dự phòng phần cứng cao và tỷ lệ thất bại thấp,  trong khi đó với các máy chủ truyền thống, dự phòng phần cứng tương đối thấp và tỷ lệ thất bại cao.
  4. Về hiệu năng: Máy chủ đám mây mạnh hơn 4 lần so với máy chủ truyền thống có cùng cấu hình, có thể đáp ứng các yêu cầu của điện toán hiệu năng cao.
  5. Từ quan điểm tiết kiệm năng lượng: Máy chủ đám mây dựa trên công nghệ di chuyển tự động của điện toán đám mây, tức là vào ban đêm, tốc độ sử dụng của máy chủ vật lý không cao, công nghệ di chuyển tự động tập trung ứng dụng vào một vài máy chủ vật lý , các máy chủ vật lý khác có thể không hoạt động, có nghĩa là tiết kiệm năng lượng.
  6. Về tính linh hoạt: Người dùng có thể thêm cấu hình của riêng họ trực tuyến trong thời gian thực, có thể mở rộng không gian, trong khi các máy chủ độc lập có những hạn chế về mặt này, nếu có ứng dụng mới, họ chỉ có thể mua một ứng dụng khác.
  7. Về tính ổn định: Máy chủ đám mây có thể không di chuyển tự động, tức là nếu một máy chủ đám mây bị lỗi, các ứng dụng trên đó sẽ tự động được di chuyển sang các máy chủ đám mây khác. Máy chủ vật lý không còn chức năng này.

Xem thêm:

0918315886