Dịch vụ lưu trữ đám mây là gì? Tìm hiểu về lưu trữ cloud

Hướng dẫn tạo máy chủ ảo trên win 10
Hướng dẫn cách tạo máy chủ ảo trên win 10 đơn giản dễ làm
27 Tháng Tư, 2022
Thuê hosting ở đâu tốt nhất
Thuê hosting ở đâu tốt? Địa chỉ thuê hosting uy tín nhất hiện nay
30 Tháng Tư, 2022

Dịch vụ lưu trữ đám mây là gì? Tìm hiểu về lưu trữ cloud

Dịch vụ lưu trữ đám mây là gì

Dịch vụ lưu trữ đám mây là gì

Dịch vụ lưu trữ đám mây(lưu trữ Cloud) là gì? đâu là dịch vụ lưu trữ Cloud tốt nhất hiện nay? Tuy đây là một dịch vụ sử dụng phổ biến hiện nay, nhưng không phải ai trong chúng ta hiểu rõ chi tiết về khái niệm này. Vậy nên, ở trong bài viết dưới đây mình sẽ giải đáp mọi thông tin cũng như giới thiệu tới bạn một số dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất hiện nay.

1. Dịch vụ lưu trữ đám mây là gì?

Lưu trữ đám mây là một thuật ngữ được dùng để chỉ các hành động như lưu trữ, sắp xếp, quản lý, chia sẻ và sao lưu dữ liệu của cá nhân sở hữu nó trên hệ thống lưu trữ bên ngoài ổ cứng được duy trì bởi các nhà cung cấp.

Dịch vụ lưu trữ đám mây là gì

Dịch vụ lưu trữ đám mây là gì

Điều đặc biệt của dịch vụ lưu trữ đám mây đó chính là bạn chỉ cần có một thiết bị có khả năng kết nối mạng như: máy tính, laptop, điện thoại,… để truy cập vào dịch vụ lưu trữ đám mây và quản lý dữ liệu được lưu trữ ở bất cứ nơi đâu và bất cứ thời điểm nào mà người dùng muốn.

Lấy một ví dụ đơn giản, thường gặp nhất: Đó chính là dịch vụ Google Drive của Google. Nếu như bạn tải bất kỳ dữ liệu gì lên Google Drive thì đó chính là bạn đang tải 1 tệp dữ liệu lên kho lưu trữ đám mây, và Google chính là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây.

2. Phân loại các dịch vụ lưu trữ đám mây

Hiện nay, có 4 loại dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến, cụ thể:

2.1 Personal Cloud (Cá nhân)

Đây là loại hình dịch vụ lưu trữ đám mây dành cho đối tượng người dùng là cá nhân với các mục đích sử dụng đơn giản như: Lưu trữ thông tin danh bạ, hình ảnh, video,….

2.2 Public Cloud(cộng đồng)

Đây là loại mô hình dịch vụ lưu trữ đám mây không giới hạn đối tượng sử dụng, từ những cá nhân cho tới những doanh nghiệp đều có thể sử dụng được.

2.3 Private Cloud(nội bộ)

Loại hình lưu trữ nội bộ này thường được sử dụng dành cho các công ty từ nhỏ đến lớn, không cho phép người ngoài công ty sử dụng. Cũng bởi vì tính chất lưu trữ các dữ liệu nội bộ cho các công ty, nên dịch vụ Private Cloud có hệ thống tường lửa bảo mật cực kỳ cao.

2.4 Hybrid Cloud

Hybrid Cloud là một loại dịch vụ lưu trữ đám mây linh hoạt, cho phép người dùng thoải mái lựa chọn sử dụng giữa Public Cloud hoặc Private Cloud. Với tính chất có 2 hình thức dịch vụ như vậy, nên Hybrid Cloud giúp người dùng có thể thoải mái triển khai dữ liệu và luân chuyển dữ liệu khi cần thiết.

3. Các tính năng nổi bật của lưu trữ đám mây

3.1 Tự động sao lưu

Một trong những tính năng được người dùng yêu thích đó chính là tự động sao lưu dữ liệu. Trong quá trình sử dụng, việc chuyển dữ liệu một cách thủ công từ ổ cứng này sang ổ cứng khác thường rất tốn công sức và thời gian. Nhưng với dịch vụ lưu trữ đám mây, việc này đã trở nên đơn giản và nhanh hơn nhiều. Bởi dữ liệu của bạn luôn được đảm bảo với các bản copy luôn sẵn sàng ở trên các tài khoản online. Và kể cả khi quá trình sao lưu gặp sự cố gián đoạn thì nó vẫn sẽ được tiếp tục một cách tự động khi máy khởi động trở lại.

3.2 Phục hồi dữ liệu hiệu quả

Tính năng này giúp giải quyết được rất nhiều sự cố phiền toái, bởi có khá nhiều nguy cơ khiến dữ liệu của bạn bị mất và không thể lấy lại được khi thiết bị bị lỗi, hỏng hay mất. Việc dữ liệu của bạn luôn được lưu trữ đâu đó ở trong đám mây, thì bạn có thể truy xuất chúng ở bất cứ nơi nào chỉ cần có Internet là được. Điều này tạo nên sự linh hoạt, chủ động trong công việc cho người dùng.

3.3 Kiểm tra, thử nghiệm và triển khai phần mềm

Dịch vụ lưu trữ đám mây có ưu điểm nổi bật là hiệu suất cao, có tính linh hoạt về quy mô và chi phí thuê cũng khá thấp. Nhờ đó, giúp người dùng dễ dàng tạo ra nhiều môi trường độc lập với nhau, nhưng nó vẫn đảm bảo được sự tương đồng để thử nghiệm hay kiểm tra các phần mềm ứng dụng sẽ được dễ dàng quản lý hơn.

3.4 Chia sẻ và chuyển dữ liệu trong đám mây (sharing)

Vấn đề nan giải với người dùng và cả doanh nghiệp đó chính là khối lượng lưu trữ ngày càng một lớn, đặc biệt là với các doanh nghiệp, khiến họ phải tìm tới các giải pháp lưu trữ đảm bảo được tính ổn định, sẵn sàng cũng như chi phí lưu trữ hợp lý để sử dụng.

 

Tuy nhiên, việc lưu trữ di chuyển một lượng lớn dữ liệu lên lưu trữ đám mây có thể khiến các nhà quản lý lo ngại về thời gian, bảo mật. Điều này có thể khắc phục ngay với các dịch vụ chuyển dữ liệu lên đám mây có băng tần cao, an toàn và bảo mật.

Xem thêm: FPT HI GIO CLOUD

4. Top 5 dịch vụ lưu trữ đám mây – lưu trữ Cloud tốt nhất hiện nay

4.1 Lưu trữ đám mây Google Drive

Google Drive là một dịch vụ lưu trữ nổi tiếng với tính ổn định, bảo mật và giá cả phải chăng. Đặc biệt, ngay khi bắt đầu sử dụng bạn sẽ được cung cấp miễn phí 15GB cho 1 tài khoản, giúp bạn lưu trữ được rất nhiều dữ liệu.

Google luôn theo dõi, quản lý các dữ liệu và sắp xếp các dữ liệu cho người dùng rất tiện dụng. Tương thích với rất nhiều nền tảng như Android, IOS, windows.

4.2 Lưu trữ Onedrive của Microsoft

OneDrive từng được biết tới với tên gọi là SkyDriver. Đây là một dịch vụ lưu trữ trực tuyến của Microsoft. Với mỗi tài khoản mới đăng ký, người dùng sẽ có cho mình 5GB miễn phí. Nếu có nhu cầu, bạn có thể nhận được các gói mở rộng lưu trữ nếu làm theo các hướng dẫn cụ thể như mời giới thiệu bạn bè và đồng bộ hóa trên thiết bị di động. 

Onedrive là một dịch vụ được phát triển bởi Microsoft, nên nó được tích hợp sẵn ở trên các phiên bản của Windows 8.1 và Windows 10. 

4.3 Lưu trữ cloud Mega

Mega là một ứng dụng nổi tiếng ở nước ngoài với lượng người dùng rất đông đảo. Khi mới sử dụng dịch vụ Mega, bạn sẽ nhận được miễn phí 50GB dung lượng để thoải mái lưu trữ dữ liệu. Bên cạnh đó, Mega có chế độ bảo mật cao với xác minh 2 lớp, nhằm tránh cho dữ liệu khỏi bị đánh cắp rất hiệu quả.

Một tính năng hữu ích khác của Mega đó chính là tạo cuộc gọi, nhắn tin trực tiếp trên ứng dụng. Điều này giúp người dùng nhanh chóng trao đổi được thông tin công việc với độ an toàn cao.

4.4 Icloud Apple

iCloud thực sự quá nổi tiếng với các tín độ IOS. Với tính năng nổi bật của nó như: Đồng bộ dữ liệu của 1 tài khoản trên nhiều thiết bị IOS, giúp lưu trữ tất cả hình ảnh, video từ ứng dụng Photo,… 

Tuy nhiên, Apple chỉ cung cấp cho mỗi tài khoản có 5GB miễn phí nên rất ít không gian để lưu trữ dữ liệu. Nếu có nhu cầu lớn hơn, thì phải mua thêm gói gia hạn theo từng tháng. Ngoài ra, người dùng Android sẽ khó sử dụng được iCloud vì nó chỉ tích hợp chặt chẽ với nền tảng của Apple. Nhưng bù lại, tính bảo mật của nó được đánh giá rất cao.

4.5 Dropbox

Người dùng bắt đầu với Dropbox với 2GB dung lượng trống, sau đó có thể mở rộng lên tối đa là 18GB. Cũng giống như các dịch vụ lưu trữ khác, người dùng có thể xem và tải lên tất cả các tệp Dropbox của mình từ máy tính hay các ứng dụng di động, và chia sẻ chúng với bất kỳ ai, kể cả khi họ không có tài khoản Drop Box.

 

Developed by maychufpt
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay