Những lí do bạn nên đặt câu hỏi trong mọi cuộc phỏng vấn

FTI hợp tác cùng Hàn Quốc trong mảng dịch vụ An toàn thông tin
5 Tháng Chín, 2019
FPT Telecom-Tuyển Nhân Viên Kinh Doanh Thu Nhập Cao
5 Tháng Chín, 2019

Những lí do bạn nên đặt câu hỏi trong mọi cuộc phỏng vấn

Girl with commission on interview for job in company

Những lí do bạn nên đặt câu hỏi trong mọi cuộc phỏng vấn

Khi nói đến bí quyết thành công trong cuộc phỏng vấn việc làm, hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến cách làm thế nào để trả lời các câu hỏi khác nhau mà nhà tuyển dụng đưa ra cho họ. Nhưng trả lời các câu hỏi chỉ là một nửa của “phương trình hai chiều” giữa bạn và nhà tuyển dụng. Lời khuyên quan trọng nhất mà các chuyên gia nhân sự đưa ra về cách để thành công trong cuộc phỏng vấn là phỏng vấn nhà tuyển dụng nhiều như họ đang phỏng vấn bạn. Và cách để thực hiện điều đó là hỏi những câu hỏi thông minh, có liên quan trong suốt cuộc trao đổi.

Dưới đây là lý do tại sao đặt câu hỏi hay trong một cuộc phỏng vấn rất quan trọng đối với bạn, hãy cùng tham khảo nhé.

Thể hiện sự quan tâm của bạn đối với vai trò

Một trong những chìa khóa để thực hiện tốt trong buổi phỏng vấn là thể hiện sự quan tâm đến công việc đúng mức, không quá nhiệt tình cũng không tỏ ra quá thờ ơ. Không nhà tuyển dụng nào muốn chọn một ứng viên trông quá “dữ dội”, khao khát một công việc đến mức sẵn sàng làm bất cứ việc gì và cũng không ai muốn thuê một người không quan tâm đến công việc. Đặt những câu hỏi hay cho người phỏng vấn thấy rằng bạn quan tâm đến vị trí đó và đã tìm hiểu thông tin ở tất cả các nguồn mà bạn có thể tìm thấy.

Cho thấy bạn là người thông minh

Nếu bạn có hứng thú thực sự với công việc và đặt các câu hỏi hay, được nghiên cứu kỹ lưỡng thì điều này sẽ cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn là người thông minh. Thông minh là một đặc điểm quan trọng đối với bất cứ vị trí công việc nào. Để một tổ chức có thể phát triển mạnh mẽ thì rất cần những người có thể thực hiện nhiệm vụ, chính sách và quy trình của tổ chức và ứng phó khéo léo với bất kỳ tình huống nào xảy ra.

Những lí do bạn nên đặt câu hỏi trong mọi cuộc phỏng vấn

Những lí do bạn nên đặt câu hỏi trong mọi cuộc phỏng vấn

Thể hiện kỹ năng tự nhận thức và giao tiếp của bạn

Trong một cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ không chỉ đánh giá bạn qua những lời bạn nói mà họ còn cân nhắc hành vi của bạn để xem bạn có đáp ứng các yêu cầu về một ứng viên lý tưởng hay không. Bạn có tự tin không? Bạn có nhiệt tình không? Bạn có giao tiếp tốt không? Các câu hỏi bạn đặt ra trong buổi phỏng vấn là những dấu hiệu tốt cho thấy bạn sở hữu kỹ năng giao tiếp và sự tự nhận thức bản thân mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở các ứng viên. Việc chỉ trả lời các câu hỏi mà họ đặt ra sẽ không thể hiện hết các ưu điểm bạn có và điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ hội của bạn, nhất là khi bạn đang cạnh tranh với các ứng viên có kỹ năng tốt hơn.

Tìm hiểu thêm về vị trí ứng tuyển

Tìm một công việc phù hợp là điều quan trọng và bạn cần biết chính xác về vị trí ứng tuyển trước khi cam kết nhận việc. Chúng ta không có khả năng hiểu hết suy nghĩ và cảm xúc của người khác, vì vậy cách duy nhất để có được sự hiểu biết để đưa ra quyết định cuối cùng là đặt các câu hỏi hay. Mặc dù bạn có thể không biết chính xác công việc sẽ như thế nào cho đến khi bạn thực sự bắt tay vào nhưng bạn sẽ có được vài manh mối trong quá trình phỏng vấn, điều này sẽ giúp bạn dự đoán tốt hơn về tương lai.

Khiến người phỏng vấn cảm thấy được tôn trọng

Đặt câu hỏi hay và thể hiện sự tương tác qua lại trong buổi phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng cảm thấy được đánh giá cao, điều này rất quan trọng để thiết lập mối quan hệ, bất kể người đó có thể nắm giữ bao nhiêu quyền lực trong tay. Cho dù đó là một trợ lý hoặc CEO thì họ đều cần cảm thấy mình có giá trị và một trong những cách tốt nhất để làm điều đó là thể hiện sự tò mò và quan tâm thực sự trong buổi phỏng vấn.

Bằng cách làm cho người phỏng vấn có cơ hội chứng minh giá trị của họ như dạy cho bạn một điều gì đó, cung cấp cho bạn một thông tin quan trọng hoặc thể hiện thành tích của họ, bạn sẽ cho thấy được mình là một người xứng đáng để nói chuyện cùng và biết quan tâm đến người khác. Mọi người đều thích nói về bản thân, vì vậy hãy cho họ cơ hội được làm điều đó. Lắng nghe họ trong cuộc phỏng vấn sẽ có lợi cho bạn nhiều hơn là khiến họ chỉ lắng nghe bạn.

Giúp cuộc phỏng vấn diễn ra tự nhiên

Có lẽ sẽ không ai thích một cuộc trò chuyện nhạt nhẽo, thiếu tự nhiên và nhà tuyển dụng cũng vậy. Bạn cần làm cho họ nhớ đến bạn như một người khiến cho cuộc trò chuyện trở nên dễ dàng, một người mà họ cảm thấy thoải mái khi ở cùng. Đây là điều quan trọng, bởi vì sau cuộc phỏng vấn, họ có thể không nhớ những gì bạn nói nhưng họ sẽ nhớ bạn đã khiến họ có cảm giác như thế nào.

Ban Tuyển Dụng Nhân Sự FPT – FTI

Tel: +84 73002222 – Ext: 3442

Mobile: +84 989 016 960

https://www.facebook.com/congtyvienthongquoctefpt/

Email: ducnk5@fpt.com.vn

Tầng 12A – Tòa nhà TNR, 54A Nguyễn Chí Thanh, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, TP.Hà Nội.

Xem Thêm : Tuyển nhân viên kinh doanhtuyển nhân viên kỹ thuậttuyển nhân viên hành chính văn phòngtuyển nhân viên Lập trìnhtuyển nhân viên kế toánviệc làm fpttuyển dụng FPT,

Developed by maychufpt
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay