Máy chủ sever, Vai trò của máy chủ sever là gì?

Lỗi không thể xác minh nhận dạng máy chủ
Cách sửa lỗi không thể xác minh nhận dạng máy chủ
20 Tháng Năm, 2022
Lỗi truy xuất thông tin từ máy chủ, Cách xử lý khi gặp lỗi
26 Tháng Năm, 2022

Máy chủ sever, Vai trò của máy chủ sever là gì?

Vai trò của máy chủ Sever

Vai trò của máy chủ Sever

Ngày nay, hầu như doanh nghiệp nào cũng cần tới một hệ thống thông tin không chỉ đơn giản là dùng hệ thống máy tính nữa. Và để vận hành và quản lý hệ thống thông tin đó thì doanh nghiệp đó cần phải có máy chủ Server. Tuy nhiên, khái niệm và vai trò của máy chủ là gì thì không phải ai cũng nắm vững. Vậy nên, ở bài viết hôm nay mình sẽ giải thích rõ về vấn đề này một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

1. Máy chủ server là gì?

Máy chủ server là một dạng máy tính được kết nối với mạng máy tính hoặc internet, có địa chỉ IP tĩnh, có khả năng xử lý cao. Ở trên máy tính này, người ta cài đặt các phần mềm để phục vụ cho các máy tính khác có thể truy cập để yêu cầu các dịch vụ tài nguyên.

Hay hiểu đơn giản, thì máy chủ server cũng là một máy tính vật lý thông thường, nhưng nó được thiết kế với nhiều tính năng vượt trội hơn hẳn, năng lực lưu trữ và xử lý dữ liệu vô cùng lớn. Và nó được sử dụng cho nhu cầu xử lý dữ liệu, lưu trữ thông tin trong một mạng lưới máy tính hoặc trên một trường internet.

Vai trò của máy chủ Sever

Vai trò của máy chủ Sever

Máy chủ cũng là nền tảng của mọi dịch vụ trên internet, bất cứ một dịch vụ nào trên internet như website, trò chơi, ứng dụng,… muốn vận hành được thì cần phải thông qua một máy chủ ảo nào đó.

2. Vai trò của máy chủ là gì?

Vai trò của máy chủ chủ yếu là lưu trữ, cung cấp và xử lý dữ liệu rồi từ đó chuyển tới các máy trạm liên tục trong 24/24 cho người dùng hay tổ chức thông qua mạng Lan hoặc mạng Internet.

Máy chủ server được thiết kế để có khả năng chạy liên tục trong thời gian dài và chỉ ngừng hoạt động khi gặp sự cố gì đó cần phải bảo trì.

Với những cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ thì máy chủ đóng vai trò chính là lưu trữ và vận hành hệ thống server về dữ liệu.

Có thể thấy, máy chủ server đóng vai trò quan trọng với một Công ty/doanh nghiệp trong việc lưu trữ cơ sở dữ liệu, thông tin, quản lý và vận hành những phần mềm của doanh nghiệp. Giờ đây, chỉ cần tối ưu các phần cứng cho hệ thống máy chủ, mà doanh nghiệp không cần phải đầu từ chi phí nhiều cho các máy trạm khác.

Tham khảo thêm bảng vai trò của máy chủ server:

Server Vai trò
Dedicated Server Dự phòng về tài nguyên, nguồn điện và đảm bảo sự an toàn của máy chủ.
VPS Server Một VPS có thể chứa được hàng trăm hosting khác, đặc biệt tối ưu cho việc xây dựng hệ thống Mail Server, Web Server hoặc Backup/Storage Server.
Cloud Server Phục vụ được website có lượng truy cập lớn mà không hề làm mất tính ổn định.
Application servers Ứng dụng máy chủ trên web (chương trình máy tính chạy trên trình duyệt web) cho phép người dùng trong hệ thống sử dụng nó mà không cần phải cài đặt thêm một bản sao trên máy tính.
Game servers Cho phép máy tính cá nhân hoặc các thiết bị chơi game chơi cá game trên web.
Web server Nơi lưu trữ các trang web, một web server có thể làm nên mạng diện rộng toàn cầu (world wide web), mỗi website có thể có một hoặc nhiều web server.
Print server Máy tính có kết nối với máy in.
Mail server Có thể gửi email với cùng một cách là bưu điện gửi mail qua snail mail.
File server Chia sẻ file và folder, các file và folder sẽ được lưu trữ trong không gian lưu trữ, hoặc cả 2 thông qua một hệ thống nhất định.
Database server Duy trì và chia sẻ một vài hình thức của dữ liệu trên một hệ thống.

Xem thêm: Dịch vụ lưu trữ đám mây là gì? Tìm hiểu về lưu trữ cloud

3. Một số câu hỏi liên quan tới máy chủ server

3.1 Vì sao máy chủ luôn hoạt động?

máy chủ luôn hoạt động bởi vì nó được thiết kế để đáp ứng nhu cầu cung cấp các dịch vụ được yêu cầu liên tục.

Khi máy chủ bị lỗi, thường gây ra nhiều rắc rối cho người dùng mạng và công ty/doanh nghiệp sử dụng dịch vụ. Vậy nên, để giảm bớt những vấn đề này, các hệ thống máy chủ thường được thiết lập để có khả năng chịu lỗi.

3.2 Máy chủ thường được đặt ở đâu?

Trong môi trường kinh doanh hay môi trường công ty thì máy chủ và các thiết bị mạng khác thường được lưu trữ ở trong tủ Rack hoặc nhà kính. Bởi vì, những khu vực này giúp cách ly máy tính và các thiết bị nhạy cảm khỏi những đối tượng không nên tiếp cận tới chúng.

Với những loại máy chủ này, phần cứng được quản lý bởi một công ty khác hoặc trung tâm dữ liệu. 

Xem thêm: Máy chủ ảo FREE, Những điều cần biết, lưu ý khi dùng máy chủ ảo FREE

3.3 Máy tính mà bạn đang sử dụng có thể trở thành một máy chủ server không?

Hoàn toàn được!

Bất cứ một máy tính nào, ngay cả máy tính để bàn tại nhà hay là một chiếc laptop. Chúng đề có thể hoạt động như một máy chủ server với phần mềm phù hợp.

Developed by maychufpt
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay